Có nhiều nơi sản xuất sản phẩm này, tuy nhiên bất kỳ sản phẩm nào cũng có nhiều phân loại chất lượng, muôn hình vạn giá. Vậy thế nào là dừa viên, dừa cục chất lượng?
Nguyên liệu đầu vào là vỏ dừa khô già hay vỏ dừa tươi non: Vỏ dừa già mới là nguyên liệu tốt cho sản phẩm này.
Vì: vỏ dừa non sẽ rất nhanh mục, nhanh phân hủy và nhiều chất chát không tốt cho cây trồng.
Vỏ dừa già lâu mục, ít chất chát. Tuy nhiên nếu cắt từ vỏ dừa già thì viên dừa khá khó đều (đòi hỏi hệ thống máy cắt phải đầu tư tốn kém hơn) và bị kéo xơ (vì phần vỏ rất cứng và thành phần xơ nhiều hơn), thế nên nếu sản phẩm chất lượng phải trải qua thêm quá trình sàng lọc loại bỏ xơ, để lại viên dừa đều hơn.
Sản xuất từ vỏ dừa non sẽ nhanh hơn, dễ hơn, chi phí thấp hơn. Máy móc sẽ cắt rất nhanh, rất ít phần kéo xơ nên phần thất thoát rất ít. Sản phẩm này cực kỳ có sức cạnh tranh về giá, hình ảnh đẹp, bắt mắt
Khi dùng vỏ dừa già thì sẽ dùng được lâu hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên dù dùng vỏ dừa già thì thành phần chất chát, mất cân bằng pH, chưa phải là sản phẩm tối ưu cho cây trồng, đặc biệt là các cây giá trị cao như kiểng lá, phong lan.
Muốn có sản phẩm dừa cục tốt, chúng ta sẽ phải trải qua quá trình ngâm xả nước liên tục, quy trình xử lý bài bản với máy đo EC và pH để có 1 sản phẩm Dừa viên, dừa cục chất lượng cho cây trồng. Tất cả các quá trình này sẽ tiêu tốn thêm khá nhiều chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm sẽ cao hơn nếu chỉ làm thô sơ. Sau khi ngâm, dừa sẽ ngậm nước rất nặng, khó khăn trong việc vận chuyển. Thế nên chúng ta sẽ đưa Dừa cục đã ngâm vào hệ thống sấy giảm ẩm để thuận tiện cho quá trình đóng gói và vận chuyển hơn.
Kết quả cuối cùng cho chuỗi quá trình này là sản phẩm Dừa cục đã được ngâm xả an toàn, sàng lọc để cho ra đóng gói, người dùng chỉ cần sử dụng mà không cần làm thêm công tác xử lý hay lọc xơ lại.
Ở Cây Décor, sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần đã đưa ra thị trường sản phẩm Dừa viên, dừa cục được chọn lọc từ nguyên liệu đầu vào, trải qua quá trình sàng lọc để viên dừa đều, đẹp hơn, ít tạp chất xơ nhất có thể; sau đó đưa vào quá trình ngâm xả chát, sấy giảm ẩm, để sản phẩm cuối cùng có chất lượng tối ưu nhất đến với khách hàng. Sản phẩm Dừa viên từ Cây Décor có các đặc trưng:
- Màu dừa sẫm tối (do được ngâm xả)
- Độ EC tiêu chuẩn 0.5
- Độ pH cân bằng (6-7)
- Viên dừa đều (đã được lọc)
- Sạch khuẩn (trải qua quá trình phơi sấy nhiệt giảm ẩm)
- Nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng từ khâu nguyên liệu đầu vào.
- Đóng gói kiện ép giữ ẩm
Những thông số về sản phẩm của Cây Décor sản xuất và công bố hoàn toàn dựa trên những chỉ số khoa học và Khách hàng rất dễ tra cứu thông tin để xác thực, cũng như rất dễ dàng kiểm tra tại nhà.
EC là gì? EC có vai trò như thế nào với giá thể trồng cây và đối với sản phẩm vỏ dừa cắt?
EC được hiểu là độ dẫn điện của một loại vật chất nhất định, viết tắt của cụm từ Electrical Conductivity. Các phân tử muối có trong vật thể giúp cho nó có khả năng dẫn điện. Có thể hiểu rằng một chất có chứa nhiều muối thì sẽ có chỉ số EC cao, các chất (dung dịch) có ít muối sẽ cho chỉ số EC thấp hơn.
Chính vì vậy, EC là một chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường, xác định hàm lượng muối có trong dung dịch. Hay nói cách khác, chúng ta có thể xác định được EC trong giá thể (hoặc giá thể sau khi ngậm nước).
Đơn vị của EC là mS/cm (milisiemens/cm)
Chỉ số 0.5mS/cm (EC 0.5) là mức tiêu chuẩn đối với giá thể. Chỉ số này thể hiện được rằng giá thể đã được xử lý mặn tốt hay chưa.
Độ mẫn cảm với muối trong giá thể của cây | EC (mS/cm) | ĐỘ MẶN GIÁ THỂ |
Cây rất mẫn cảm | < 0,95 | Rất ít mặn |
Cây mẫn cảm vừa | 0,95 – 1,90 | Mặn ít |
Chịu mặn kém | 2,0 – 4,5 | Mặn trung bình |
Chịu mặn vừa | 4,6 – 7,7 | Mặn vừa |
Chịu mặn cao | 7,8 – 12,2 | Mặn nhiều |
Quá mặn đối với cây | > 12,2 | Rất mặn |
Với EC tiêu chuẩn thì độ mặn nằm trong giới hạn bảo đảm đối với sự phát triển của cây trồng, đồng thời lượng Tanin (chất chát) trong vỏ dừa đã được loại bỏ. Quá trình ngâm xả nước tự nhiên không có chất phụ gia, khi kiểm tra sẽ được chỉ số pH cân bằng tự nhiên mà không phải do hoạt chất nào tác động. Bảo đảm an toàn cho tất cả các cây trồng, cho từng giai đoạn phát triển của cây: ươm, chiết, dưỡng, trồng
(tham khảo: chỉ số EC đất trồng; độ quan trọng của EC với đất trồng; vai trò của EC trong nông nghiệp..)
Tất cả những sản phẩm Dừa cục từ Cây Decor đều mang tâm huyết và trách nhiệm cao, với mong muốn đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm dừa viên chất lượng tốt nhất. Hãy dùng và cảm nhận!