Mẹo trồng cây bằng xơ dừa hữu ích

Xơ dừa làm giá thể trồng trọt thân thiện với môi trường cho các loại cây trồng. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu làm vườn hay một người đam mê làm vườn, hướng dẫn này sẽ giúp bạn khám phá những lợi ích của việc trồng cây trong xơ dừa, cũng như các mẹo sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng trọt của bạn.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa được làm từ các sợi của vỏ dừa, được tìm thấy bên trong lớp vỏ cứng bên ngoài của gáo dừa. Nếu bạn mở lớp vỏ bên ngoài của quả dừa, bạn sẽ thấy một lớp có chứa các sợi dừa. Vật liệu bền và dạng sợi này tạo nên cơ sở của xơ dừa. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả để làm vườn cũng như trong các sản phẩm gia dụng như nệm, bàn chải và chiếu.

Lợi ích của Xơ dừa trong trồng trọt

Vì xơ dừa là một sản phẩm tự nhiên và hữu cơ, nó vừa thân thiện với môi trường vừa có thể tái tạo. Xơ dừa không phải là sản phẩm theo mùa nên có thể thu hoạch bất cứ lúc nào và phổ biến rộng rãi quanh năm. Bởi vì xơ dừa có độ pH trung tính (độ pH của xơ dừa trong khoảng 5.5 đến 6.8), nó cung cấp điều kiện phát triển lý tưởng cho các loại rau và hoa phát triển tốt nhất trong đất trung tính.

Lợi ích của việc trồng cây trong xơ dừa bao gồm khả năng hấp thụ và giữ nước cao của vật liệu cũng như khả năng lưu thông không khí hiệu quả cho hệ thống rễ của cây. Xơ dừa có lợi hơn nữa cho rễ cây bằng cách thoát nước thừa ra khỏi chúng. Điều này ngăn chặn các vấn đề liên quan đến ghi đè.

Các loại xơ dừa

Bạn có thể chọn từ nhiều loại xơ dừa để trồng cây. Bạn có thể sử dụng loại xơ dừa xay mịn (mụn dừa), xơ dừa dài hơn hoặc vụn xơ dừa làm chất trồng của mình. Xơ dừa có thể ở dạng túi hoặc gạch đóng gói chặt chẽ mà bạn cần phải tách và ngâm trước khi sử dụng. Mỗi loại xơ dừa đều có những lợi ích và nhược điểm riêng, vì vậy điều quan trọng là phải phân tích không gian trồng trọt của bạn và quyết định loại xơ dừa nào phù hợp nhất với môi trường và điều kiện trồng trọt của bạn.

Kết luận

Nếu bạn đang sử dụng xơ dừa làm chất trồng cho các chậu cây trong nhà hoặc ngoài trời, bạn có thể sử dụng nó hoặc trộn nó với các loại đất trộn sẵn khác hoặc đá trân châu. Đảm bảo lấp đầy xơ dừa vào chậu một cách lỏng lẻo, đặt cây bạn muốn vào đúng cách và tưới nước thường xuyên. Theo thời gian, xơ dừa sẽ phân hủy và có thể được tái chế làm lớp phủ.

Nếu bạn đang sử dụng xơ dừa trong hệ thống thủy canh, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng xơ dừa được thiết kế đặc biệt cho hệ thống thủy canh. Bạn cần phải rửa sạch xơ dừa trước khi sử dụng và dùng tay bẻ vụn bất kỳ cục nào để nó tơi ra khi bạn đã sẵn sàng trồng. Khi sử dụng xơ dừa trong các hệ thống trồng trọt này, bạn cũng có thể cần phải bón một loại phân bón xơ dừa cụ thể để đảm bảo cây của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Với kiến ​​thức này về các ưu điểm của xơ dừa, cũng như các mẹo để trồng cây trong xơ dừa, bạn bắt đầu làm việc với xơ dừa. Hãy thử trồng cây của bạn trong xơ dừa để quan sát sự biến đổi của chúng khi chúng phát triển mạnh từ mùa này sang mùa khác.