Cách chăm sóc cây cảnh thuộc chi Philodendron

Bài đăng này sẽ chia sẻ tất cả thông tin về cách chăm sóc Philodendron. Có rất nhiều giống khác nhau, và cây Philodendron là một trong số cây trồng trong nhà dễ chăm sóc nhất!

Hôm nay hãy nói về Philodendrons! Nếu bạn có cây trồng trong nhà, bạn có thể đã có một cây Philodendron ở đâu đó. Nếu bạn không có cây trồng trong nhà, Philodendrons là một loại cây trồng đặt ở cửa ngõ tuyệt vời. Bởi vì chúng bền bỉ, kiên nhẫn và chịu được những sai lầm của người làm vườn.

Thông tin cơ bản về Philodendron

Philodendron thực chất là tên của một chi lớn thực vật trong họ Araceae. Trên thực tế, nó là chi lớn thứ hai trong họ. Giống Philodendron trồng trong nhà phổ biến nhất có lẽ là Philodendron lá tim, hoặc Philodendron hederaceum. Loại cây này thường bị nhầm lẫn với cây Pothos, bản thân nó cũng có nhiều loại.

Chúng có chung một hình dạng lá giống nhau; tuy nhiên, chúng là những cây hoàn toàn khác nhau. Cây Pothos thường có lá rất bóng và trông như sáp, trong khi lá Philodendron hình trái tim có lớp hoàn thiện mờ hơn. Dưới đây là một hình ảnh cho thấy một sự so sánh:

Các loại và giống Philodendron

Có hai loại cây Philodendron chính: cây leo / dây leo / cây bám và cây không leo mọc thẳng đứng. Cây lá tim Philodendron (Philodendron hederaceum) là một ví dụ về loại cây sẽ leo hoặc bám và trông giống như trong giỏ treo.

Fiddle-Leaf Philodendron (KHÔNG phải là Fiddle-leaf Fid) và Xanadu Philodendron (hay còn gọi là Winterbourn) là một ví dụ về một loài thực vật lớn lên và vươn ra — trên thực tế, nó có thể phát triển rộng gấp hai lần chiều cao. Những cây này cũng có thể khá lớn. Đây là một cây Xanadu Philodendron khổng lồ tại vườn ươm địa phương của tôi. Nếu tôi có 80 đô la để tiêu sài thì thôi đã mua nó rồi.

Philodendron có nhiều loại rễ khác nhau – trên không và dưới đất. Rễ trên không phát triển từ các nút của cây và giúp cây tự bám vào các vật và thu thập chất dinh dưỡng. Rễ ngầm là những gì bạn thường nghĩ đến khi nghĩ đến rễ cây.

Rễ trên không giúp các giống leo. Đừng cắt bỏ chúng! Bạn có thể gắn rễ vào một cái gì đó như cột hoặc dây thừng trên tường để giúp cây leo lên. Tương tự, bạn có thể đặt lại thân và rễ cây trên không vào chậu, phủ một chút đất lên trên. Cây sẽ mọc lại và bắt đầu phát triển, giúp cây có vẻ ngoài đầy đặn hơn. Tôi làm điều này với một số cây trồng của mình, đặc biệt nếu chúng đang trở nên chân dài (thân có lá thưa).

Yêu cầu về ánh sáng

Philodendrons nói chung thích ánh sáng trung bình và phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời gián tiếp. Chúng nổi tiếng về khả năng chịu ánh sáng yếu, nhưng chúng sẽ không phát triển mạnh. Cũng như đối với cây cỏ đuôi gà, lá có thể phát triển nhỏ hơn, và thân cây có thể thưa hơn. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp làm cháy lá, không tốt. Hãy tìm cho chúng một khung cửa sổ đầy nắng và bạn có thể thoải mái vui chơi.

Rễ, Đất và Nước

Khi nói về cách chăm sóc Philodendron, nước là một chủ đề quan trọng cần đề cập. Rất may, việc tưới nước cho Philodendrons không phải quá phức tạp. Bạn có thể — và nên — để cây Philodendrons khô đi giữa các lần tưới nước. Không tưới quá nhiều nước và tránh đất sũng nước — một dấu hiệu nhận biết về việc tưới quá nhiều nước ở cây Philodendron là lá chuyển sang màu vàng và rũ xuống. Quá nhiều nước sẽ khiến lá có màu nâu, nhăn nheo và rụng.

Bạn có thể cung cấp cho Philodendrons một chút phân bón khi nó hoạt động tích cực trong suốt mùa xuân, mùa hè. Để nó lạnh trong mùa đông mà không cần phân bón và ít nước. Cây càng ít phát triển thì càng cần ít nước hơn. Tất cả các cây Philodendron đều thích đất thoát nước tốt.

Cách chăm sóc cây cảnh thuộc chi Philodendron

Những người bạn của Philodendron thích được sống trong chậu chật, giống như cây lưỡi hổ. Không trồng chúng trong chậu quá lớn. Khi rễ của chúng trở nên thực sự nhỏ gọn, hãy lắp chúng lại thành một thứ gì đó lớn hơn vài inch.

Giống như nhiều cây trồng trong nhà khác, khả năng thoát nước tốt là rất quan trọng đối với sức khỏe của Philodendron. Sử dụng đất bầu chất lượng cao thoát nước tốt. Nếu chậu của bạn không có lỗ thoát nước, hãy tìm hiểu về cách trồng trong chậu không có lỗ để tránh thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Mùa đông, Philodendrons hoạt động tốt ở nhiều mức độ ẩm bình thường trong gia đình. Tuy nhiên, việc ngâm những đứa trẻ đáng yêu của bạn bằng chai nước sẽ thúc đẩy sự phát triển và thêm một chút độ ẩm.

Philodendrons cũng hoạt động tốt với nhiệt độ bình thường trong gia đình. Chúng sẽ không hoạt động tốt khi trời lạnh hơn và sẽ chết trong điều kiện nhiệt độ lạnh cóng, vì vậy nếu bạn để chúng ở ngoài trời râm mát vào mùa hè, hãy mang chúng vào trong suốt mùa đông để ngủ đông.

Nhân giống Philodendrons

Nhân giống Philodendron khá dễ dàng nhưng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cây. Các phương pháp bao gồm tạo rễ giâm cành, tạo lớp không khí và loại bỏ cây con từ cây mẹ. Để nhân giống bằng cách giâm cành, hãy cắt một thân cây có một vài nốt trên đó và cắm xuống chậu nhỏ có đất cát. Bạn cũng có thể loại bỏ các cây con khỏi cây mẹ của chúng để tạo cây mới. Mặc dù vậy, hãy đợi cho đến khi cây con có hệ thống rễ đầy đủ.

Nếu bạn đang nhân giống một loại cây theo lối mòn, bạn có thể phát triển rễ bằng cách đặt vết cắt vào trong một bình nước / Chúng có thể mọc rễ thành công tại một nút tiếp xúc với đất. Lấy một thân cây hiện có — không cắt bỏ — và đặt nó lên một chậu khác có đất. Nhẹ nhàng chôn các khu vực nút và tưới nước. Sau 1-2 tháng, nó sẽ mọc rễ. Sau đó, bạn có thể cắt thân để tách hai cây.

Độc tính

Theo Internet, nguy cơ nhiễm độc Philodendron ở trẻ em là thấp và ngộ độc gây tử vong là cực kỳ hiếm. Một nghiên cứu trên 127 trẻ em cho thấy chỉ có một trẻ em có tác dụng phụ nhẹ. Các ý kiến về độc tính ở mèo cũng trái chiều. Như với hầu hết các loại thực vật, có lẽ tốt nhất là bạn nên giữ chúng tránh xa mèo con và những đứa trẻ chưa đủ lớn để hiểu rằng không nên ăn chúng.